Hành Vi Người Tiêu Dùng - Thấu Hiểu Và Vận Dụng


Câu chuyện "Làm thế nào bán lược cho nhà Sư" đã trở nên phổ biến nhưng nếu chúng ta chưa biết gì khi nghe tình huống này sẽ cảm thấy khó khăn. Rõ ràng, từ nơi tưởng như không có nhu cầu, nếu chịu khó quan sát, phân tích cảm nhận, nhận thức, hành vi và môi trường người tiêu dùng như đề cập trong cuốn sách này sẽ phát hiện nhu cầu hoặc tìm cách kích cầu để kinh doanh thành công.

Sự tác động của môi trường kinh tế, văn hóa, xã hội, công nghệ và chiến lược thương hiệu của đối thủ cạnh tranh đã ảnh hưởng đến cảm nhận, nhận thức, hành vi của người tiêu dùng trong quá trình sử dụng sản phẩm, thay đổi thái độ khi chọn các nhãn hàng, ra quyết định mua hàng linh hoạt, tiếp cận phương tiện truyền thông đa dạng,...

Qua quá trình làm việc gần 20 năm kinh nghiệm tại các doanh nghiệp nước ngoài cũng như hoạt động tư vấn và đào đạo, tác giả đã hoàn thành cuốn sách này. TS. Bùi Văn Quang cũng là tác giả sách "Quản trị thương hiệu - Lý thuyết và thực tiễn". Nội dung cuốn sách gồm những kiến thức được cập nhật mới nhất trên thế giới vào tình huống thực tế tại Việt Nam, trong đó đề cao phần hướng dẫn vận dụng sau mỗi chương. Đồng thời, các chương được lồng ghép các câu chuyện dẫn nhập mở đầu, các ví dụ đan xen trong quá trình phân tích và các tình huống sinh động nhằm tăng tính vận dụng trong thực tiễn.

Phần vận dụng hướng dẫn bạn đọc cách thức ứng dụng hành vi người tiêu dùng vào thực tế như:

• Đội ngũ quản lý từ kinh doanh các dịch vụ nhà hàng, cửa hàng bán lẻ, khách sạn, ..đến các doanh nghiệp và tập đoàn cần hiểu người tiêu dùng để kết hợp các bộ phận chuyển tải giá trị vào sản phẩm phù hợp lợi ích người tiêu dùng.

• Đội ngũ Marketing vận dụng người tiêu dùng vào thực hiện định vị thương hiệu, lựa chọn mô hình kiến trúc thương hiệu, xây dựng hệ thống nhận diện, thực hiện các hoạt động truyền thông, đánh giá thương hiệu và ứng dụng vào thực tế phù hợp với từng môi trường doanh nghiệp.

• Đội ngũ nhân viên bán hàng tại các cửa hàng đến nhân viên bán hàng sản phẩn đặc thù như xe hơi hoặc dịch vụ bảo hiểm nhân thọ, bán hàng đa cấp hiểu rõ cách thức tìm kiếm, thuyết phục và quản lý người tiêu dùng hiệu quả.

Cuốn sách còn là tài liệu học tập cho sinh viên, học viên cao học, đội ngũ giảng viên và các nhà nghiên cứu quan tâm lĩnh vực này.

Ph.D Bùi Văn Quang

 

Nhận định của chuyên gia

"Tại sao chúng ta không bán được hàng" và "làm thế nào để bán được hàng"- đó như là hai quan điểm liên quan marketing khác nhau. "Tại sao chúng ta không bán được hàng" - là quan điểm marketing của doanh nghiệp Nhật Bản. Để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải tìm kiếm giá trị, sáng tạo giá trị và phân phối giá trị vượt trội cho khách hàng hơn đối thủ cạnh tranh.

Cuốn sách Hành vi người tiêu dùng - Thấu hiểu và vận dụng đã giải trình nội dung liên quan, từ việc tìm kiếm, sáng tạo và phân phối giá trị cho thị trường. Cuốn sách đã cập nhật được quan điểm mới về marketing thế giới vào nghiên cứu hành vi người tiêu dùng. Chẳng hạn, do nhu cầu người tiêu dùng ngày nay không chỉ giới hạn nhu cầu chức năng mà quan trọng hơn là nhu cầu cảm xúc và nhu cầu tinh thần, nó chi phối hành vi người tiêu dùng, Hoặc là để thỏa mãn nhu cầu người tiêu dùng cần có sự kết hợp hoạt động các bộ phận chức năng của doanh nghiệp nhằm đem đến giá trị cho người tiêu dùng. Cách tiếp cận nội dung các chương có đề cập câu chuyện dẫn nhập, đưa ra các ví dụ liên hệ, cách trình bày này tạo sự hấp dẫn người đọc, làm phong phú nội dung nghiên cứu.

Cuốn sách đã bao quát được các lĩnh vực khác nhau liên quan nghiên cứu và ứng dụng hành vi người tiêu dùng. Nó là tài liệu tham khảo cần thiết cho những người kinh doanh cũng như nghiên cứu lãnh vực này."

PGS. TS. Nguyễn Xuân Quế - Nguyên Hiệu trưởng Đại học Tài Chính Marketing,

 Nguyên chủ tịch Hiệp Hội Marketing Việt Nam.

  MENU